.::www.Chayoo.in.th::.

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 305|ตอบกลับ: 0

5 เทคนิคการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้ปลอดภัย

[คัดลอกลิงก์]
ในยุคของการสื่อสารด้วยระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นติดต่อธุรกิจ ส่วนตัว ซื้อ-ขาย ทุกวันนี้ล้วนแล้วแต่ผ่านทางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมากขึ้น เมื่อคนใช้มาก สิ่งชั่วร้ายมักจะตามมาเสมอครับ เพราะคนที่ไม่หวังดีเขามองเห็นกลุ่มเป้าหมายที่มีจำนวนมหาศาลบนโลกอินเทอร์เน็ต ผู้ใช้งานอย่างเราๆ ก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจในการใช้งาน ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย ใช้แบบไหนไม่ปลอดภัยก็ต้องรู้ครับ บทความนี้ผมนำ 5 ทริปง่ายๆมาแนะให้ลองเอาไปประยุกต์ใช้งานกันครับ


1. อัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุดเสมอ

ไม่ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการอะไรทั้ง Windows xp, Windows 7, Windows 8 หรือจะใช้พวก Linux Ubuntu, CentOS รวมไปถึงระบบปฏิบัติการของ Smart Phone เราต้องทำการอัพเดท patch อยู่เสมอ นอกจากระบบปฏิบัติการแล้วโปรแกรมอื่นๆเราก็ต้องทำการอัพเดท โดนเฉพาะโปรแกรมด้านความปลอดภัยอย่างโปรแกรม Antivirus เป็นต้น นอกจากนี้โปรแกรมอื่นที่เรามักจะเห็นข่าวว่าโดนเจาะ โดนแฮก ก็เช่น โปรแกรมพวก Flash Player, PDF Reader, JAVA และโปรแกรมฟรีต่างๆ พวกนี้ต้องทำการอัพเดทเวอร์ชั่นอยู่เสมอครับ

2. ต้องเข้าใจ URL Address

มีเทคนิคมากมายที่ใช้การแฮกเอาข้อมูลด้วยการหลอก URL เว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Phishing, URL Spoofing หรือวิธีการอื่นๆมากมาย ดังนั้นผู้ใช้งานก่อนจะคลิกเป็นลิ้งควรตรวจสอบดีๆให้แน่ใจว่าใช้ลิ้งที่เคยใช้งาน ยิ่งพวกระบบที่สำคัญอย่าง E-Mail, ธนาคารออนไลน์ ยิ่งต้องดูให้แน่ชัด

อีกอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่ค่อยจะให้ความสำคัญกันคือ ไม่ค่อยรู้ความแตกต่างระหว่าง http กับ https ว่าต่างกันอย่างไร และจำเป็นแค่ไหน สำหรับ https จะเห็นว่ามี s ตามมาให้เราเข้าใจง่ายๆว่ามันเป็น URL ที่มีการเข้ารหัสข้อมูล หากเว็บไซต์ไหนเขามีทางเลือกให้เราใช้แบบ https ก็ควรเลือกใช้แบบ https เช่น Facebook ที่ให้เราเลือกใช้แบบ https

แม้แต่ Google Search ก็ใช้ https แล้วครับ3. ควรมีอีเมล์สำรองในการสมัครสมาชิก

หลายๆระบบหากเราต้องการเป็นสมาชิกจะต้องมีการสมัครสมาชิก และก็ต้องกรอกอีเมล์ด้วย หากเป็นระบบที่ไม่ค่อยได้ใช้งานบ่อยๆ หรือคิดว่าไม่น่าปลอดภัย เราก็ควรมีอีเมล์สำรองในการใช้งานเพื่อเอาไว้สมัครสมาชิกกับระบบเหล่านี้ โดยเฉพาะเว็บบอร์ดต่างๆ เพราะหากเราใช้อีเมล์จริงๆสมัคร อาจจะมี Spam ส่งเข้าเมล์มาก่อกวนเป็นประจำ วิธีหลีกเลี่ยงก็แค่ใช้เมล์สำรองแทนได้ครับ

4. ตั้งรหัสผ่านให้มีความปลอดภัยสูงสุด

การตั้งรหัสผ่านใดๆควรตั้งให้มีความปลอดภัยสูง คำว่าปลอดภัยสูงอาจจะประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลายส่วน เช่น จำนวนอักขระ, การผสมตัวพิมพ์เล็ก-ใหญ่ และตัวเลข เป็นต้น และต้องไม่ใช้รหัสผ่านที่เป็นแบบเดียวกันทุกระบบ หากจำยากก็เติมชื่อระบบต่อท้ายหรือนำหน้าเข้าไป แต่ก็ประกอบด้วยชุดรหัสผ่านที่เราจำได้

ตัวอย่างรหัสผ่านที่ไม่ดี

[email protected] , 123456, qwaszx, qwerty, qazwsx, [email protected], 987654, abcdxyz เป็นต้น

ตัวอย่างรหัสผ่านที่ดี

HOTMAIL56$%#@.
GMA1L56$%#@.
FACeBook56$%#@.

5. ต้องใช้ Sense ที่ดีในการใช้งาน

ข้อนี้อาจจะดูเหมือนไม่สำคัญ แต่เป็นข้อที่สำคัญมาก ทุกข้อข้างบนก็ดูเหมือนจะต้องใช้ Sense ทั้งนั้นละครับ เมื่อเราใช้งานอินเทอร์เน็ตไปนานๆ เราจะเกิดการเรียนรู้และเข้าใจเองว่า อันไหนควร อันไหนไม่ควร เมล์แบบนี้ส่งมาควรคลิกหรือไม่ มีอะไรแอบแฝงมาด้วยหรือป่าว เป็นต้น คือสิ่งเหล่านี้จะเกิดจากการเรียนรู้ของเราเอง เช่น ลิ้งโฆษณาป้ายใหญ่ๆ บอกแค่คลิกก็ได้เงิน ตอนแรกอาจจะคลิกเข้าไป พอคลิกแล้วอาจจะมีของแถม(ไวรัส,มัลแวร์)มาลงเครื่อง เครื่องก็จะเจ้งไปซักรอบสองรอบ ต่อไปก็จะรู้ว่าลิ้งแบบนี้ต้องไม่คลิก เพราะฉะนั้นแล้ว Sense จะเกิดจากการเรียนรู้ของแต่ละบุคคลเองครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Mobile|รูปแบบข้อความล้วน|www.Chayoo.in.th

GMT+8, 2020-7-10 10:48 , Processed in 0.034695 second(s), 14 queries , Gzip On.

Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้